Cách làm bánh trung thu rau câu không hề đòi hỏi chị em phải bỏ ra nhiều công sức như khi làm bánh nướng hay bánh dẻo. Hơn nữa, chị em có thể thực hiện loại bánh này vào bất cứ khi nào mình muốn. Bánh trung thu có lớp vỏ được làm từ rau câu mát lạnh, chắc chắc sẽ là một món ăn tuyệt hảo trong những ngày nóng nực.
1. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- 1 gói bột rau câu
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít nước
- 180g đường
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- 200g đậu xanh không vỏ hoặc đậu đỏ
- 80g đường
- 50ml nước cốt dừa
Dụng cụ: khuôn làm bánh và một số đồ chuyên dụng.
1.2. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh chi tiết từng bước
Bước 1: làm nhân bánh đậu
- Đậu xanh hoặc đậu đỏ trước khi nấu phải rửa sạch, ngâm nước 4-6 tiếng để khi nấu đậu sẽ mau chín hơn. Sau đó, nấu đậu chín nhừ.
- Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng thìa đánh nhuyễn.
- Trộn đường và nước cốt dừa vào đậu xanh. Sau đó bắc lên bếp sên đến khi hỗn hợp quánh lại.
- Đợi cho nhân nguội bớt, bạn vo nhân thành những viên nhỏ. Kích cỡ của nhân tùy thuộc vào loại khuôn bạn chọn để làm bánh.
Bước 2: làm vỏ bánh rau câu
- Cho bột rau câu cùng với đường vào trong một cái nồi và trộn đều. Cho nước vào, ngâm bột rau câu một lúc để bột nở ra.
- Nấu sôi nước bột rau câu. Trong quá trình nấu, nhớ khuấy đều tay để bột không bị đóng cục dưới đáy nồi.
- Cho thêm nước cốt dừa vào, khuấy đều và nấu thêm một chút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: đổ bánh trung thu rau câu
- Bạn lấy khuôn bánh ra, đổ nước rau câu đã nấu sôi vào đến gần 1/3 khuôn bánh.
- Đợi cho lớp rau câu này nguội bớt đi, mặt hơi se lại thì bạn đặt viên đậu xanh đã vo tròn vào chính giữa để làm nhân.
- Đổ thêm 1 lớp rau câu nữa cho đến khi lấp đầy khuôn.
- Chờ cho bánh trung thu rau câu nguội bớt, bạn đem bánh bỏ vào tủ lạnh. Khoảng 2 giờ sau, bánh sẽ mát lạnh, ăn vào cực ngon.
2. Công thức làm bánh trung thu rau câu flan đơn giản
Bánh trung thu rau câu flan có cách làm cũng tương tự như bánh nhân đậu. Bạn chỉ cần thay thế phần nhân đậu đó bằng một chiếc bánh flan béo bùi là đã cho ra một chiếc bánh trung thu có mùi vị hoàn toàn khác.
Sau đây, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn cach lam banh flan phần nhân bánh trung thu sao cho thật ngon nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa tươi không đường: 200g
- Sữa đặc có đường 3 muỗng
- Vani: 1 ống
2.2. Các bước thực hiện
- Đập 3 quả trứng gà ra tô và dùng phới khuấy đều theo 1 chiều duy nhất. Lọc qua rây để loại bỏ cặn trứng.
- Đun sữa tươi ở nhiệt độ khoảng 80 độ C cho đến khi sữa nóng.
- Từ từ đổ sữa vào tô trứng, cho thêm sữa đặc vào và khuấy đều. Tiếp tục lọc hỗn hợp qua rây rồi mới thêm vani vào.
- Rót hỗn hợp trứng vào khuôn bánh flan, đem đi hấp trong khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, nếu thường xuyên mở nắp nồi hấp ra sẽ giúp bánh flan không bị rỗ.
2.3. Làm vỏ bánh rau câu và đổ bánh
- Trong lúc đợi cho bánh flan chín, bạn tranh thủ nấu nước rau câu để làm vỏ bánh luôn nhé. Nguyên liệu và cách làm, bạn thực hiện giống với cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu.
- Để cho vỏ bánh hòa quyện ăn ý với nhân rau câu, bạn có thể cho thêm cà phê hòa tan hoặc bột matcha vào nguyên liệu vỏ bánh.
- Khi đổ bánh, bạn cũng đổ 1 lớp rau câu mỏng trước. Sau đó mới đặt nhân vào giữa và lấp đầy phần khuôn còn lại.
3. Những mẹo làm bánh trung thu rau câu ngon
- Để bánh trong tủ lạnh để giữ được độ ngon và tăng thời gian bảo quản bánh.
- Đối với phần vỏ bánh, bạn có thể tạo màu bằng những nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, nước rau dền hoặc dùng các loại nước trái cây nếu cảm thấy phù hợp.
- Ngoài nhân đậu, bạn có thể sáng tạo nhân bánh với nhân khoai môn hoặc khoai lang với cách làm tương tự.
Với công thức hướng dẫn 2 cách làm bánh trung thu rau câu trên đây, bạn sẽ tốn không quá 30 phút để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, mát lạnh. Bánh bảo quản được khá lâu nên bạn có thể để dành ăn dần. Vậy còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay cach lam banh trung thu siêu đơn giản mà hấp dẫn này ngay nhé!
Ka Lang tổng hợp