Tương tự như các loại hải sản khác, ghẹ vốn là loại thực phẩm phổ biến trong nấu ăn, nhất là tại những vùng ven biển. Nó cung cấp đạm, canxi và các khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Bên cạnh việc chế biến thành món thông thường thì lẩu ghẹ cũng được rất nhiều người yêu thích. Cùng đọc bài sau để khám phá cách nấu lẩu ghẹ cực đơn giản và nhanh chóng.
1. Lẩu ghẹ kim chi
Hình 1: Lẩu ghẹ kim chi
Nguyên liệu:
- 1 cân ghẹ sơ chế sạch, 1 cân ngao, 3 lạng bắp bò, 5 lạng kim chi, 1 củ cải, 1 củ cà rốt
- Ớt bột, tương ớt Hàn Quốc, tỏi băm, sả băm, hành băm, gừng, gia vị
Các loại rau ăn kèm:
Rau tần ô, giá đỗ, cải thảo, nấm kim châm
Công thức nấu lẩu ghẹ kim chi:
Ghẹ cắt làm đôi rồi ướp với gừng, muối, tương ớt hàn quốc và rượu trắng trong 20 phút. Ngao ngâm nước vo gạo rồi rửa lại với nước lạnh từ 2 đến 3 lần. Bắp bò luộc sơ, rửa lại nước sạch rồi thái lát mỏng. Ướp bắp với ít tỏi, tương ớt, tiêu, hạt nêm, đường và nước mắm.
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài 2 đốt ngón tay. Kim chi cắt khúc, xào với sả, hành và tỏi băm cho thật thơm. Đổ thêm 1.5 lít nước vào nồi, thêm củ cải, cà rốt, nước mắm, hạt nêm, ớt bột, đường cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho ngao, ghẹ và bắp bò vào là xong.
2. Lẩu ghẹ nấu bầu
Hình 2: Lẩu ghẹ nấu bầu
Nguyên liệu:
- 1 cân ghẹ tươi đã sơ chế sạch, 1 trái bầu, 1 lạng tôm khô, 1 củ cải trắng, 1 lạng nấm rơm
- Hạt nêm, hành băm, gừng thái sợi, rượu, muối, tiêu, nước mắm, đường
Các loại rau ăn kèm:
Mồng tơi, giá đỗ, cải thảo, nấm kim châm, rau muống
Công thức nấu lẩu ghẹ bầu:
Ghẹ cắt đôi rồi ướp với muối, gừng và rượu trong 30 phút để khử bớt mùi tanh. Tôm khô ngâm nước nóng, đợi nở mềm thì cho vào cối giã dập. Củ cải gọt vỏ, nấm rơm bỏ chân, cắt cả hai nguyên liệu thành miếng vừa ăn. Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng dài 2 đốt ngón tay.
Cách nấu lẩu ghẹ là phi hành thơm, cho tôm vào xào đến khi gần chín thì đổ thêm nước, cho củ cải và nấm vào nồi. Thêm hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu tùy khẩu vị, đợi nước sôi thì cho bầu và đậy nắp lại. Chờ nước sôi thêm lần nữa thì cho ghẹ cùng các loại rau ăn kèm vào.
3. Lẩu ghẹ rau muống
Hình 3: Lẩu ghẹ rau muống
Nguyên liệu:
- 1 bó rau muống, 1 cân ghẹ tươi đã sơ chế sạch, 5 lạng xương ống heo, 2 quả cà chua cắt múi cau, 3 lạng thịt ba chỉ
- Gừng, rượu trắng, muối, tiêu, gia vị nấu lẩu, hạt nêm, đường, nước mắm
Các loại rau ăn kèm:
Rau mồng tơi, cải thảo, nấm hương, tần ô, rau nhút
Công thức nấu lẩu ghẹ rau muống:
Rau muống nhặt sạch, rửa với nước 2 – 3 lần rồi cho vào rổ để ráo nước. Ghẹ cắt đôi rồi ướp với gừng, muối, rượu và tiêu trong 30 phút. Xương heo rửa sạch, luộc sơ rồi hầm trong 1 tiếng để lấy nước dùng. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với tỏi băm, gừng, nước mắm, hạt nêm và tiêu 15 phút.
Phi thơm hành, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm thì đổ nước hầm xương vào nồi. Thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn, đợi nước sôi thì cho ghẹ, thịt ba chỉ vào rồi nhúng rau muống ăn kèm.
4. Lẩu ghẹ chua cay
Hình 4: Lẩu ghẹ chua cay
Nguyên liệu:
- 1.5 cân ghẹ tươi đã sơ chế sẵn, 5 lạng tôm sú, 1 cân xương ống, nước cốt me, 1 cân ngao, 1 quả dứa cắt lát, 3 quả cà chua băm nhỏ
- 3 quả ớt chỉ thiên, tỏi băm, hành băm, gừng, rượu, muối, tiêu, gia vị thông thường
Các loại rau ăn kèm:
Rau muống, mồng tơi, tần ô, cải thảo, cải ngọt, cải cúc
Công thức nấu lẩu ghẹ chua cay:
Ghẹ cắt đôi rồi đem ướp muối, gừng và rượu để khử mùi tanh. Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ mắt và ướp với gừng, tiêu, 1 ít giấm gạo. Ngao ngâm nước vo gạo, đợi ra hết cát thì rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Xương ống rửa sạch, luộc sơ rồi hầm trong khoảng 1 giờ.
Phi thơm hành, tỏi băm, cho dứa và cà chua vào xào, đến khi nguyên liệu chín mềm thì cho nước hầm xương vào. Cách nấu lẩu ghẹ chính là thêm ớt, hạt nêm, đường, nước cốt me, nước mắm cho vừa ăn. Cho ghẹ, ngao và tôm vào nồi, đợi nước sôi thì nhúng rau vào và thưởng thức.
5. Lẩu ghẹ thập cẩm
Hình 5: Lẩu ghẹ thập cẩm
Nguyên liệu:
- 4 con ghẹ đã sơ chế sẵn, 3 lạng tôm, 3 lạng mực, 3 lạng thịt ba chỉ, 3 lạng thịt bò
- 5 lạng xương ống, 1 củ cải, 2 quả cà chua cắt hạt lựu, hành băm, tỏi băm, gừng, gia vị
Các loại rau ăn kèm:
Rau mồng tơi, giá đỗ, hoa chuối, nấm đùi gà, nấm kim châm
Công thức nấu lẩu ghẹ thập cẩm:
Mực lột da, bỏ nang, bỏ túi mực, rửa sạch rồi ướp với ít gừng và giấm. Tôm rửa sạch, cắt mắt và sau đó ướp với các gia vị tương tự như mực. Ghẹ cắt đôi cho dễ bỏ vào nồi, ướp với rượu, gừng và muối. Thịt bò, thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng rồi xếp ra đĩa.
Cách nấu lẩu ghẹ là lấy xương ống rửa sạch, luộc sơ 5 phút, đổ ra rửa lại rồi cho vào nồi hầm với củ cải, gừng đập dập khoảng 1 tiếng. Phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín mềm rồi đổ vào nồi nước dùng. Thêm hạt nêm, đường, nước mắm vừa ăn, đợi nước sôi thì cho các nguyên liệu đã sơ chế vào là xong.
6. Lẩu ghẹ tiêu xanh
Hình 6: Lẩu ghẹ tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 1 cân ghẹ sơ chế sạch, 5 lạng xương ống, cá viên, bò viên, 3 lạng ngao
- Tiêu xanh, hạt nêm, đường, nước mắm, rượu trắng, muối
Các loại rau ăn kèm:
Rau muống, cải thảo, cải ngọt, cải cúc, mướp hương
Công thức nấu lẩu ghẹ tiêu xanh:
Ghẹ cắt làm đôi rồi đem ướp với rượu trắng, muối và gừng khoảng 30 phút. Xương rửa sạch, luộc sơ rồi hầm khoảng 1 tiếng. Ngao, cá viên, bò viên rửa sạch rồi xếp ra các đĩa riêng. Thêm tiêu xanh, hạt nêm, đường và nước mắm vào nồi nước dùng cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho các nguyên liệu vào nhúng lẩu.
7. Lẩu ghẹ Thái Lan
Hình 7: Lẩu ghẹ Thái Lan
Nguyên liệu:
- 1 cân ghẹ sơ chế, 1 cân ngao, 5 lạng tôm, 5 lạng thịt ba chỉ bò Mỹ, 1 quả dứa cắt lát, 3 quả cà chua cắt múi cau
- Nước cốt me, gia vị nấu lẩu thái, gừng, sả băm, tỏi băm, hành băm, gia vị thông thường
Các loại rau ăn kèm:
Củ cải, tần ô, nấm kim châm, mồng tơi, hoa chuối
Công thức:
Ngao ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) cho ra hết cát rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và chỉ đất rồi xếp ra đĩa cùng với ba chỉ bò. Ghẹ cắt đôi và ướp cùng gừng, muối, rượu trắng để khử mùi.
Phi thơm hành, sả và tỏi băm, cho dứa, cà chua vào đảo chín mềm thì đổ 1 lít nước vào. Cách nấu lẩu ghẹ là thêm gia vị lẩu thái, nước cốt me, nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt và bột ngọt cho vừa ăn. Đun nước đến khi sôi thì cho ghẹ, tôm, ngao và thịt ba chỉ vào.
8. Lẩu ghẹ măng chua
Hình 8: Lẩu ghẹ măng chua
Nguyên liệu:
- 5 con ghẹ đã sơ chế sạch, nửa cân măng chua, 2 bìa đậu phụ, 5 lạng thịt ba chỉ
- Nước cốt me, gừng, rượu, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, hành, tỏi
Các loại rau ăn kèm:
Mùi tàu, tần ô, mồng tơi, nấm đùi gà, cải thảo, cải cúc
Công thức:
Ghẹ cắt làm đôi, cho vào bát tô ướp với ít muối, gừng và rượu để bớt mùi tanh. Thịt ba chỉ và đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Măng chua tước sợi, luộc với nước muối rồi rửa lại nước sạch từ 2 đến 3 lần, để ráo nước.
Cách nấu lẩu ghẹ đó là thơm hành tỏi, cho măng chua vào xào đến khi dậy mùi thơm thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi. Thêm nước cốt me, hạt nêm, đường, tiêu và nước mắm tùy khẩu vị. Cuối cùng chờ nước sôi thì cho thịt ba chỉ, ghẹ và đậu phụ vào nhúng.
9. Lẩu ghẹ mồng tơi
Hình 9: Lẩu ghẹ mồng tơi
Nguyên liệu:
- 3 – 4 con ghẹ đã sơ chế, 3 bó rau mồng tơi, 4 lạng thịt bò
- Nước mắm, đường, gừng, tiêu, muối, giấm, hạt nêm
Các loại rau ăn kèm:
Rau muống, cải thảo, nấm hương, nấm kim châm
Công thức:
Cắt đôi ghẹ rồi cho vào nồi nước ninh khoảng 30 phút, sau đó thêm hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Mồng tơi nhặt sạch sẽ, rửa với nước muối loãng rồi để ra 1 rổ riêng cho ráo nước. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và ướp 1 ít gia vị. Chờ nước lẩu sôi thì nhúng rau mồng tơi, thịt và các loại rau khác.
10. Lẩu ghẹ tiêu xanh nấu mướp
Hình 10: Lẩu ghẹ tiêu xanh nấu mướp
Nguyên liệu:
- 1 cân ghẹ đã qua sơ chế, 5 lạng ngao, 3 lạng tôm, 1 trái mướp, 2 bìa đậu, 3 quả cà chua cắt múi cau,
- Gia vị nấu lẩu, tiêu xanh, gừng, muối, rượu, hành băm, gia vị thông thường
Các loại rau ăn kèm:
Hoa chuối, bông bí, màng tơi, thiên lý, nấm rơm, nấm đùi gà, rau muống
Công thức:
Ngao ngâm với nước muối rồi rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch, thịt ba chỉ rửa với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Xếp ngao, thịt và đậu ra từng đĩa riêng. Tôm rửa sạch, bỏ phần mắt, còn ghẹ thì cắt đôi, đem 2 nguyên liệu này ướp với gừng, muối và rượu để khử mùi tanh.
Phi thơm hành, cho cà chua vào xào, đợi cà chín mềm thì đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước. Thêm tiêu xanh, hạt nêm, đường, gia vị nấu lẩu và nước mắm cho vừa ăn. Đợi nước lẩu sôi thì cho ghẹ, tôm, ngao và thịt vào, ăn kèm với các loại rau nhúng.
Chắc hẳn qua bài viết trên, quý độc giả đã nắm được cách nấu lẩu ghẹ đơn giản và thơm ngon rồi đúng không nào? Hãy bắt tay vào thực hiện món ăn này cho gia đình vào dịp cuối tuần hay lễ tết để thay đổi khẩu vị nhé.
Nguồn: Tham khảo một số cách nấu lẩu ghẹ tại website https://famicook.com/