Các hiện tượng như ợ chua, lợm cổ họng, toàn thân đau nhức và đặc biệt là buồn nôn là những dấu hiệu ốm nghén thường xuất hiện ở mỗi bà bầu khi mang thai. Điều đó khiến không ít mẹ cảm thấy mệt mỏi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Để giúp các mẹ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng trên, dưới đây là những loại thực phẩm chữa ốm nghén cho bà bầu cực hiệu quả và đã được nhiều chị em tin dùng, các mẹ cùng tham khảo nhé!
Gừng tươi
Gừng là loại thực phẩm được nhiều chị em phụ nữ biết đến nhất trong việc trị ốm nghén khi mang thai. Theo khoa học đã chứng minh, gừng có thể giảm các cảm giác buồn nôn không chỉ riêng với phụ nữ mang thai mà còn đối với người bình thường có triệu chứng như buồn nôn, say xe… cũng đều rất có hiệu quả.
Gừng có vị cay, tính ấm, có công dụng chữa tiêu trừ đàm, chữa chứng nôn mửa cùng với khả năng tăng cường nhu động ruột và giảm co thắt dạ dày nên rất tốt cho việc chữa buồn nôn.
Khi có cảm giác buồn nôn, mẹ bầu có thể dùng gừng tươi để ăn, pha với nước ấm hoặc ngậm kẹo có tinh chất gừng. Việc này không những giúp mẹ bầu giảm được cảm giác buồn nôn mà còn kích thích vị giác bà bầu ăn ngon hơn, đồng thời tiêu hóa tốt hơn.
Mẹ nên trộn hỗn hợp gừng tươi với nước ép mía tươi, uống mỗi ngày 3 – 4 ly để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Vỏ quất, quýt, cam
Có lẽ không thể phủ nhận những loại vỏ này trong việc chữa buồn nôn hiệu quả, vì thực tế cho thấy rất nhiều người đã tận dụng vỏ của các loại quả này khi bị say tàu, xe và thấy rất hiệu quả.
Chính vì vậy để hạn chế các cảm giác buồn nôn mẹ có thể lấy các loại vỏ họ nhà cam quýt đem ra ngửi nó không chỉ chống buồn nôn hiệu quả mà còn cho bạn một cảm giác rất dễ chịu trong quá trình thai kỳ nữa đấy. Mẹ có thể thái vụn các loại vỏ trên đem đun với nước sôi uống thay trà hàng ngày đều được.
Lá tía tô
Vị cay, tính ấm của lá tía tô không những có tác dụng an thai mà còn loại trừ đàm trong cơ thể, hạn chế tình trạng buồn nôn.
Người xưa thường hay dùng lá tía tô để nấu cháo giải cảm khi bị bệnh. Chính vì vậy khi bà bầu bổ sung tía tô vào cơ thể sẽ đem lại cho cơ thể tràn đầy năng lượng chống được tình trạng động thai.
Bà bầu có thể sử dụng lá tía tô bằng cách dùng dưới dạng hãm uống thay trà hoặc chế biến thành các món ăn dùng trong bữa ăn hàng ngày. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chữa nghén, mẹ có thể kết hợp cùng với sắn dây hoặc vỏ quất để sắc nước uống.
Bạc hà
Bạc hà cũng là một loại thảo mộc có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị ốm nghén cho bà bầu. Thực phẩm này không những làm mẹ bầu có cảm giác thư thái đầu óc mà còn ngăn chặn việc bạn uống nước lạnh, một loại nước không tốt cho bà bầu khi mang thai.
Mẹ có thể dùng lá bạc hà để ngửi, nhai lá bạc hà tươi, uống trà bạc hà hoặc ăn kẹo bạc hà đều hiệu quả. Ngoài ra, để giảm cơn nghén triệt để, mẹ cũng có thể nghiền nát lá bạc hà vào nước chanh. Hương thơm của bạc hà cùng với nước chanh sẽ đem đến cho bà bầu một tinh thần thoải mái đồng thời giảm cơn buồn nôn nhanh chóng.
Bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính mát và thanh nhiệt rất tốt giúp bà bầu bài trừ đàm và hạn chế các cơn buồn nôn hiệu quả. Chính vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để giảm cơn ốm nghén tốt nhất nhé.
Bên cạnh việc dùng bí đao để chế biến các món ăn hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng thì bà bầu cũng có thể ép bí đao lấy nước uống hoặc phơi khô hãm thành trà uống thay nước mỗi ngày.
Thanh Hằng