Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc, dễ ăn lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Trong đó, ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế phù nề, kiểm soát cân nặng, giúp bé thông minh,… là một vài lợi ích của bí đỏ đối với bà bầu mà các mẹ cần nhớ để có thêm động lực ăn loại thực phẩm này thường xuyên.
Bí đỏ giúp ngăn ngừa thiếu máu và các biến chứng khác khi mang thai.
Bà bầu luôn cần cung cấp cho cơ thể một hàm lượng sắt lớn để phòng tránh tình trạng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Do vậy, các mẹ nên bổ sung bí đỏ vào các bữa ăn của mình bởi đây là loại quả có hàm lượng sắt và kẽm phong phú, giúp các mẹ có thể đẩy lùi nguy cơ bị thiếu máu. Hơn nữa, với chất chống oxi hóa dồi dào, ăn bí đỏ còn giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng để tránh bị nhiễm trùng trong giai đoạn này.
Mặt khác, bí đỏ còn có hàm lượng cao axit ascorbin – chất hỗ trợ bà bầu ngăn ngừa cảm cúm và vitamin B – chất giúp bà bầu giảm bớt mệt mỏi, cáu gắt và tình trạng mất ngủ hay xảy ra ở thời kỳ ốm nghén. Hơn nữa, do có chứa nhiều kali và magie mà loại quả này còn có khả năng ổn định huyết áp, giúp mẹ bầu có thể tránh xa tình trạng huyết áp cao vốn rất nguy hiểm khi mang thai. Đồng thời, chất tryptophan có trong bí đỏ còn giúp bà bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi để luôn cảm thấy thoải mái và phấn chấn hơn.
Bí đỏ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng phù nề.
Hỗ trợ ngăn ngừa chứng phù nề là một trong những lợi ích của bí đỏ đối với bà bầu, nhất là đối với bà bầu đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi. Bởi giai đoạn này, bà bầu thường có nguy cơ mắc chứng phù nề cao nhất, khiến công việc lẫn sinh hoạt hàng ngày đều bị ảnh hưởng.
Để hạn chế chứng bệnh này, ngoài việc ăn bí đỏ thường xuyên, bà bầu nên sử dụng hạt bí, bỏ vỏ, nghiền nát hòa với nước sôi và đường trắng, uống khi đói trong 3 ngày liên tục.
Bí đỏ giúp bà bầu hạn chế táo bón và trĩ.
Táo bón và trĩ là hai căn bệnh mà nhiều bà bầu phải thường xuyên đối mặt khi mang thai. Với hàm lượng cao chất xơ, xenlulozo và đường tự nhiên, bí đỏ có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa ở bà bầu để các mẹ có thể phòng chống hai căn bệnh khó chịu này.
Bí đỏ giúp bà bầu kiểm soát cân nặng và giữ da trắng hồng.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có ít calo, bí đỏ là loại thực phẩm tuyệt vời để bà bầu kiểm soát cân nặng khi mang thai. Ngoài ra, ăn bí đỏ còn giúp bà bầu chăm sóc da, dưỡng da để da luôn trắng hồng rạng rỡ. Vì vậy, bên cạnh việc ăn các món ăn được làm từ bí đỏ, bà bầu có thể làm mặt nạ dưỡng da từ loại quả này để tẩy tế bào chết, giảm khô da, giúp da hết sần sùi và thâm nám.
Bí đỏ giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ.
Không chỉ tốt cho bà bầu, bí đỏ còn rất tốt với thai nhi. Chất axit glutamine có trong bí đỏ giúp phát triển tế bào não của bé, trong khi folate và kẽm giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, hỗ trợ thị lực và não bộ của bé phát triển. Do vậy, đây luôn được coi là một thực phẩm giúp bé thông minh mà mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên ngay từ khi mang thai.
Anh Thơ