Táo bón là một triệu chứng xảy ra khá phổ biến đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai do sự thay đổi hormone, chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý. Để giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón, chất xơ có trong các thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai:
1. Đu đủ chín
Là một loại thực phẩm ngon, bổ rẻ với chất protease giúp phân giải protein thành acid amin, đồng thời phân giải protein khó tiêu hoá trong đường ruột. Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào có trong phần thịt đu đủ và enzyme tiêu hóa chất đạm papain cũng giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Mỗi tuần, mẹ có thể ăn 2 – 3 bữa đu đủ chín để tránh táo bón nhé.
2. Cam
Trong quả cam, có chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, canxi và đặc biệt là lượng chất xơ khá cao. Mỗi quả cam trung bình có khoảng 3g chất xơ. Không chỉ giúp mẹ chống được các triệu chứng thường gặp khi mang thai mà còn giúp mẹ có được làn da tươi tắn và hạn chế tăng cân quá mức trong thai kỳ.
Các thành phần dinh dưỡng có trong quả cam còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, tốt cho các mẹ bầu bị chứng tiểu đường.
3. Chuối
Chuối là một trong những thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng, tác động tích cực lên hệ tiêu hóa và giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả.
Cũng giống như cam, trung bình một quả chuối có khoảng 3g chất xơ.
Bên cạnh đó, chuối là nguồn cung cấp kali, acid folic cùng các loại vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
4. Táo
Táo không chỉ là một loại trái cây ưa thích của nhiều chị em mà là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng lớn đối với mẹ và thai nhi. Theo các nghiên cứu, hàm lượng chất xơ có trong táo nhiều hơn so với những loại hoa quả khác và có tác dụng hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, điều chỉnh lượng cholesterol và giảm táo bón một cách hiệu quả.
5. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin C, canxi, sắt, folate, beta-caroten góp phần đảm bảo cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. Đặc biệt, chất xơ và chất oxy hóa có trong súp lơ xanh còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ được hoạt động trơn tru hơn và ngăn ngừa bệnh táo bón.
Để ăn ngon miệng, mẹ có thể chế biến súp lơ xanh thành các món súp, xào, luộc hoặc kết hợp nấu cùng thịt gà, thịt bò để được ngon miệng và bổ dưỡng hơn.
6. Khoai lang
Với ưu điểm chứa ít chất béo lại không có cholesterol và nhiều chất xơ, khoai lang trở thành món ăn quen thuộc của nhiều chị em trong suốt thai kỳ giúp nhuận tràng và phòng ngừa bệnh táo bón.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin C và các acid amin có trong khoai lang cũng có tác dụng kích thích nhu động ruột và giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Vì vậy, mỗi ngày bà bầu nên bổ sung khoảng 100g khoai lang sấy, hấp hay chế biến thành nhiều cách khác nhau đều được.
7. Các loại đậu hạt
Là một thực phẩm được xếp hàng đầu về hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng, các loại đậu là một thực phẩm cực kỳ lý tưởng giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón. Trung bình nửa chén đậu nhỏ chín có chứa tới 9,5g chất xơ hòa tan tự nhiên – Một loại chất xơ giúp ngăn ngừa việc tăng nhanh lượng đường trong máu và tốt cho các chị em bị tiểu đường và đặc biệt giúp các mẹ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.
Ánh Tuyết