Với thành phần gồm nhiều chất dinh dưỡng có lợi như hydrat carbon, vitamin B1, B2, B6, K, C, men tiêu hóa, đường và nhiều vi chất tốt cho cơ thể con người, mật ong còn là “thần dược” cho các chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Những công dụng của mật ong đối với bà bầu có thể kể đến nâng cao khả năng miễn dịch, kích thích ăn ngon miệng, cải thiện tiêu hóa và một số công dụng khác.
Bây giờ, mời các mẹ chúng ta hãy cùng nhau khám phá sâu hơn về công dụng tuyệt vời của mật ong là gì nhé!
1. Nâng cao sức đề kháng
Theo các nhà khoa học, mật ong bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu tiêu hóa và hấp thụ các chất tốt hơn, tăng cảm giác thèm ăn, giúp ngủ sâu và ngon giấc. Từ đó, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật như: Viêm họng, cảm cúm, rối loạn tiêu hóa…
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Với đặc tính sát khuẩn, mật ong còn có tác dụng giúp bà bầu cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh về tiêu hóa như: Ngộ độc thực phẩm, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng… Ngoài ra, mật ong còn giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại trong đường ruột, nhuận tràng và hạn chế táo bón, trĩ mà các mẹ bầu thường gặp phải.
3. Giảm đau đầu, chóng mặt
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, do sự thay đổi của hormone nên các mẹ bầu hay bị đau đầu, chóng mặt. Lúc này, uống mật ong đều đặn sẽ giúp lưu thông khí huyết, giúp ngủ ngon và sâu, hạn chế đau đầu, choáng váng và mệt mỏi.
Bên cạnh đó, mật ong còn giúp ngăn ngừa một số bệnh khác như: Thiếu máu, cao huyết áp, viêm gan tổng hợp…
4. Chăm sóc nhan sắc
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chị em không nên sử dụng mĩ phẩm trong thời kỳ mang thai vì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, sự thay đổi hormone có thể khiến làn da mẹ bị đen sạm, nám da và tàn nhang. Mẹ có thể đắp mặt nạ bằng mật ong pha cùng vài giọt nước cốt chanh và dầu dừa, để trong khoảng 30 phút và rửa lại bằng nước sạch. Mật ong có tác dụng dưỡng da trực tiếp từ sâu trong da, thúc đẩy tạo tế bào mới và thay da.
Thực hiện khoảng 2 lần/tuần làn da mẹ sẽ trở nên mịn màng, tươi tắn hơn.
5. Chữa ho
Ho là một nỗi lo và ám ảnh đối với nhiều mẹ bầu trong thời khắc chuyển mùa vì không thể dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ mang thai.
Lúc này, các mẹ hãy nhớ lấy một quả chanh tươi, lấy dao cứa dọc ở vỏ rồi cho thêm khoảng 2 thìa mật ong, ngâm trong 1 – 2 giờ rồi đưa ra ngậm sẽ đỡ ho hơn. Ngoài ra, hấp cách thủy mật ong cùng húng chanh, quất, chanh đào, gừng… cũng chữa ho rất hiệu quả.
6. Phát triển trí não thai nhi
Mật ong có chứa nhiều chất chất dinh dưỡng như kẽm, magie, các loại vitamin giúp kích thích trí não bé phát triển. Bên cạnh đó, mật ong cũng góp phần cung cấp năng lượng cho sự hình thành và phát triển da, tóc và hệ thần kinh.
Ngọc Thủy