Trong tất cả các thực phẩm cần tránh trong thai kỳ, có lẽ cá là điều khiến mẹ bầu băn khoăn hơn cả. Bà bầu nên ăn cá gì trong thời gian mang thai để đảm bảo an toàn?
Cá chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, nhưng chúng có thể bị nhiễm thủy ngân và hợp chất polychlorinated biphenyls (PCB) gây hại cho não. Đó là lý do tại sao hơn một thai phụ ít ăn cá thường xuyên trong thai kỳ.
Tuy nhiên, vì nguồn dinh dưỡng quý giá từ cá, bạn không nên bỏ qua nguồn thực phẩm này trong thai kỳ. Vấn đề quan trọng nhất là phải biết được bà bầu nên ăn cá gì trong thời gian mang thai để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân các chất PCB khác.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu cá?
Hiện nay FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo các bà mẹ mang thai môt tuần nên ăn 2-3 bữa cá (tương đương 300-400g) có hàm lượng thủy ngân thấp.
Nếu bỏ qua nguồn thực phẩm dinh dưỡng này cũng đồng nghĩa với việc bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng như Omega-3 vốn có những tác động tích cực đến khả năng tăng trưởng và phát triển trí não của thai nhi. Không chỉ vậy, Omega-3 còn hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ tiền sản giật, suy dinh dưỡng bào thai và sinh non. Ngoài ra, các bà mẹ ăn nhiều cá có chứa omega-3 sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh trẻ sơ sinh khi cho con bú và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh cho chính mình.
Bà bầu nên ăn những loại cá nào?
Mặc dù lợi ích từ cá vô cùng to lớn nhưng không phải bất cứ cá nào bà bầu cũng có thể ăn được. Vậy bà bầu nên ăn cá gì trong thời gian mang thai để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con?
Nguồn cá bà bầu nên ăn phải là cá sạch và có chứa hàm lượng Omega-3 cao, ít thủy ngân và các chất độc hại PCB. Nếu đảm bảo được những điều này chắc chắn khi muốn biết có thai nên ăn gì thì tốt bạn dám khẳng định rằng không gì khác ngoài cá. Dưới đây là những loại cá và hải sản bà bầu nên ăn:
- Cá mòi
- Cá hồi sông
- Cá hồi cầu vồng
- Cá hồi chấm hồng
- Hàu nuôi
- Trai nuôi
Các loại cá bà bầu không nên ăn
Một số loại cá, đặc biệt là các loài săn mồi cỡ lớn có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Đây là một chất độc khi kết hợp với nước tự động chuyển hóa thành methylmercury, được cá hấp thụ và ăn sâu vào từng tế bào trong cá. Do đó, dù đã qua chế biến kỹ, thủy ngân vẫn gây tổn hại cho não và hủy diệt các thành phần có lợi cho não trong dầu cá. Cũng như omega-3, thủy ngân có thể thông qua máu và sữa mẹ gây tổn thương hệ thần kinh và dẫn đến các căn bệnh ung thư. Chính vì vậy, nếu hỏi có thai nên kiêng gì thì tốt nhất nên liệt kê nhóm cá có hàm lượng thủy ngân cao.
Trong số các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, đây là những cái tên được nhắc đến hàng đầu:
- Cá mập
- Cá hồi Đại Tây Dương
- Cá vược Chi Lê
- Cá Orange Roughy
- Cá kiếm
- Cá thu vua
Ngoài cá nhiễm thủy ngân ra, nếu muốn biết phụ nữ mang thai không nên ăn gì bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin các thông tin liên quan.
Mong rằng những những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được bà bầu nên ăn cá gì và không nên ăn cá gì trong thai kỳ để có được những lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc bạn luôn khỏe!
Tâm An