Khi mang thai, cơ thể bà bầu cần nhiều dưỡng chất và năng lượng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển cho bé. Bên cạnh các bữa chính, các món ăn vặt đóng vai trò quan trọng không chỉ giúp chống đói mà còn cung cấp một lượng dinh dưỡng rất lớn cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, để bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết và tránh tính trạng thừa cân các mẹ cần biết cách lựa chọn các món ăn vặt an toàn cho bà bầu.
Một số gợi ý về món ăn vặt dưới đây hy vọng sẽ cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho các mẹ:
1. Trái cây tươi
Hầu hết chúng ta đều biết rằng trái cây là một thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là các thai phụ. Không chỉ là một món ăn vặt dễ ăn, có tác dụng đối phó với các chứng buồn nôn, táo bón, trái cây tươi còn là nguồn dưỡng chất với hàm lượng acid folic, vitamin A, B, C, D, E và nhiều khoáng chất giúp thai nhi phát triển tốt, chống được các dị tật, nâng cao hệ miễn dịch và khỏe mạnh hơn.
Một số loại trái cây tươi được các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn bao gồm: Cam, bưởi, mơ, đào, táo, lê, đu đủ chín, bơ, nho… Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 200g trái cây mỗi ngày và hạn chế ăn các loại quả ngọt để tránh nguy cơ bị tiểu đường thừa cân và tránh một số loại trái cây mang tính nóng như: Nhãn, dứa, vải để không bị nóng.
2. Socola đen
Socola, đặc biệt là socola đen không chỉ là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu mà còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của mẹ và bé. Theo các chuyên gia, trong socola đen có chứa chất theobromine có tác dụng ngăn chặn tình trạng tiền sản giật, chất oxit nitric giúp duy trì huyết áp ổn định, chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các hóa chất độc hại và cải thiện khả năng miễn dịch.
Bên cạnh đó, socola đen còn là nguồn cung cấp magie, canxi và các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Các chất tự nhiên được tìm thấy trong socola, đặc biệt là phenylethylamine, cũng có tác dụng làm dịu thần kinh người mẹ, do đó cũng ảnh hưởng tốt đến bé trong tử cung, giúp trẻ ra đời vui vẻ và hiếu động hơn.
3. Khoai lang sấy
Có nhiều mẹ bầu nghĩ rằng, khoai lang sấy thường ít chất dinh dưỡng hơn so với các món ăn khác nên đã nhanh chóng loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn vặt.
Là một món ăn vặt an toàn cho mẹ bầu, khoai lang sấy cung cấp một lượng chất xơ khá lớn giúp thúc đẩy chức năng đường ruột, hạn chế tình trạng táo bón, một số chất như: sắt, kali, magie, vitamin A, C, E, B6 và một số khoáng chất khác vừa giúp mẹ bầu khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng, còn giúp hệ cơ xương, thần kinh và trí não phát triển, xây dựng hệ thống miễn dịch cho thai nhi tốt.
4. Sữa chua
Là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với lượng canxi dồi dào giúp hệ cơ xương và hàm răng của bé được phát triển tốt, các loại vitamin và khoáng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, trong sữa chua còn có chứa lợi khuẩn probiotic có tác dụng giúp mẹ bầu chống lại triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và táo bón thường gặp khi mang thai.
Tuyết Trinh