Axit folic là một thành phần không thể thiếu đối với phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai vừa để tăng khả năng thụ thai vừa ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Để đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, mẹ có thể bổ sung axit folic thông qua các loại thực phẩm chứa hàm lượng axit folic.
Dưới đây là các thực phẩm giàu axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi tốt nhất:
1. Rau màu xanh đậm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, axit folic có rất nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau chân vịt, rau cải, rau xà lách… Khi mang thai, mẹ hãy nhớ bổ sung mỗi ngày các loại rau màu xanh đậm nhé!
2. Các loại đậu
Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh, đậu tương… là những loại đậu có chứa hàm lượng axit folic khá cao giúp hạn chế các loại dị tật thai nhi và bổ sung chất xơ, tinh bột để thai nhi phát triển tốt.
3. Quả bơ
Hàm lượng axit folic có trong mỗi quả bơ là khoảng 90mcg, tương đương với khoảng 22% nhu cầu về axit folic mỗi ngày. Bên cạnh đó, quả bơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ và thai nhi như: Axit béo omega 3, vitamin A, vitamin C, vitamin K và chất xơ. Hãy nhớ ăn khoảng 2 ly bơ mỗi tuần để cung cấp axit folic cho cơ thể các mẹ nhé!
4. Các loại hạt
Nhắc đến các loại hạt chứa nhiều axit folic và tốt cho mẹ bầu có thể kể đến hạt lanh, bí ngô, óc chó, đậu phộng, hạt dẻ, hạt chia… Thêm vào đó, ăn các loại hạt này không nạp quá nhiều calo mà vẫn đủ chất, hạn chế tình trạng thừa cân.
Ngoài ra, các loại hạt còn chứa omega 3, vitamin B, protein và khoáng chất tốt cho sự hình thành và phát triển, đặc biệt là trí não của thai nhi cũng như góp phần ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.
5. Củ cải đường
Là một thực phẩm chứa hàm lượng axit folic cao để giúp bào thai tránh khỏi khuyết tật ống thần kinh mà củ cải đường còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Có thể kể đến: Vitamin C giúp chống oxy hóa, bảo vệ mô tế bào và giúp cơ thể hấp thụ sắt, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh khi mang thai, kẽm giúp xây dựng chức năng hệ thần kinh và não bộ, canxi, photpho giúp xương và răng định hình tốt, vitamin B giúp bào thai phát triển.
6. Trái cây tươi
Trước và trong thời kỳ mang thai, các loại trái cây tươi như cam, đu đủ chín, chuối, dâu tây, nho, bưởi, táo… góp phần cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất rất lớn, giúp nâng cao hệ miễn dịch và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, các loại trái cây tươi cũng rất giàu hàm lượng axit folic nên hãy nhớ ăn thường xuyên mỗi ngày các mẹ nhé!
7. Cà rốt
Cà rốt là một loại thực phẩm chứa nhiều beta carotin, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C… có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng, từ đó giúp mẹ bầu giảm táo bón, đẹp da.
Ngoài ra, cà rốt cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, thị giác thai nhi. Đặc biệt, hàm lượng axit folic có trong cà rốt còn có tác dụng thải độc, chống vi khuẩn và hạn chế tình trạng dị tật ở thai nhi. Mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung cà rốt bằng cách ăn hoặc uống nước ép. Một ly nước ép cà rốt sẽ cung cấp 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu đấy.
Hoàng Hương