Nấu ăn cho bé là việc quan trọng đối với các bà mẹ, yêu cầu phải nấu ăn đảm bảo vệ sinh, có đầy đủ chất dinh dưỡng và đa dạng khẩu vị để trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ tốt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Các món cháo là lựa chọn chủ yếu được các mẹ thường xuyên áp dụng để nấu cho con trẻ ăn. Vì cháo mềm rất dễ nuốt, dễ tiêu hóa và hấp thụ nhanh nên phù hợp cho các bé ăn. Mẹ hãy chế biến nhiều món cháo khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé và cung cấp đa dạng các nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Dưới đây là 4 món cháo mà mẹ có thể tham khảo cách nấu để giúp bé ăn ngon miệng.
Cháo bí đỏ nấu thịt gà.
Bí đỏ và thịt gà rất tốt cho trẻ, theo đông y 2 loại nguyên liệu này đều có tính ấm nên kết hợp với nhau sẽ giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể và kích thích vị giác của bé cảm thấy ngon miệng hơn.
– Chuẩn bị: 50g bí đỏ, 50g thịt gà, 80g gạo tẻ.
– Cách nấu: Bí đỏ hấp chín rồi tán nhuyễn. Thịt gà loại bỏ xương và băm nhỏ. Đun chín nhừ gạo tẻ sau đó cho thêm 2 nguyên liệu bí đỏ và thịt gà vào ninh khoảng 10 phút. Mẹ nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, để một lúc cho nguội rồi cho bé ăn cháo khi còn ấm để hương vị đậm đà hơn.
Cháo đậu cô ve nấu cùng thịt hoặc xương.
– Chuẩn bị: Các nguyên liệu bao gồm gạo tẻ 25g, đậu 30g, thịt 20g.
– Cách nấu: Đậu cô ve và thịt xay nhuyễn. Nếu là xương thì ninh lấy nước dùng và nấu cùng gạo. Cho gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa phải rồi nấu chín thành cháo trắng đặc. Sau đó cho đậu và thịt đã xay nhuyễn vào đun khoảng 2 phút, nêm thêm gia vị và tắt bếp.
Cháo cà rốt với cá lóc.
Mẹ hãy đổi khẩu vị cho bé bằng món cháo cà rốt nấu cá lóc. Bé sẽ thấy khác vị và ăn ngon miệng hơn.
– Chuẩn bị: Gạo tẻ 20g, cà rốt 10g, cá lóc nhỏ (cá lóc đồng càng thơm và ngon hơn).
– Cách nấu: Cà rốt đem nấu chín rồi xay nhuyễn. Luộc chín cá lóc và nhặt bỏ cẩn thận hết xương để lấy nguyên phần thịt của cá. Gạo tẻ được nấu thành cháo trắng đặc. Sau đó cho cà rốt và thịt cá lóc vào cháo, nêm gia vị vừa ăn và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Chú ý, đây là cháo cá nên mẹ phải cho trẻ ăn lúc còn hơi ấm để vị của cháo không bị tanh.
Cháo thịt bò.
Thịt bò rất giàu sắt và các chất dinh dưỡng nên thường được các mẹ lựa chọn để nấu cháo cho bé ăn. Mẹ có thể làm phong phú món cháo thịt bò khi kết hợp thịt bò với cà rốt, khoai tây… sẽ giúp bé ăn ngon hơn.
– Chuẩn bị: Thịt bò, gạo tẻ, cà rốt hoặc khoai tây 30g.
– Cách nấu: Thịt bò đem xay nhuyễn. Cà rốt luộc chín và tán nhuyễn. Gạo tẻ nấu thành cháo trắng chín mềm rồi tiếp tục cho thịt bò vào nấu khoảng 1 phút, nêm gia vị vừa ăn và cho cà rốt vào, sau đó tắt bếp.
Hương Sen (tổng hợp)