Cà sáy là giống vịt lai ngan được dân địa phương thuần chủng và nuôi tại đây từ lâu đời. Người Tiên Yên làm thịt cà sáy và chế biến món nước chấm chuyên dùng của nó hết chỗ chê. Một thứ nước chấm có vị thơm của nước mắm Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải, lại có vị ngọt ngào nồng ngậy của xá xị Quảng Tây cùng với vị cay dịu của gừng Tiên Yên trồng trên đất quê nhà.
Do được lai tạo từ 2 giống vịt và ngan nên nó nhận lấy những ưu điểm của bố mẹ. Thịt cà sáy vừa thơm ngọt, đậm và chắc, không có mùi tanh. Qua bàn tay chế biến của người Tiên Yên, món thịt cà sáy càng trở nên hấp dẫn.
Cà sáy Tiên Yên thường được chấm với một loại nước chấm chuyên dùng. Đó là loại nước chấm có vị thơm của nước mắm Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải, lại có vị ngọt ngào nồng ngậy của xá xị Quảng Tây cùng với vị cay dịu của gừng trồng trên đất Tiên Yên.
Có lẽ hương vị độc đáo của cà sáy Tiên Yên không nơi nào có được. Vì vậy, nếu có cơ hội đến nơi này, đừng quên thưởng thức cà sáy.
Theo: dulichhalong